
เพิ่มรสชาติของชา คอมบูชา ด้วยการ หมักขั้นที่ 2 (Second Fermentation)
การหมักคอมบูชา ขั้นที่ 2 (Second Fermentation) มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มรสชาติของชาหมักให้อร่อยยิ่งขึ้น โดยสามารถปรุงแต่งกลิ่น และรส ได้ด้วยชาหลายชนิด สมุนไพร หรือผลไม้ต่างๆ การหมักในขั้นตอนนี้ จะใช้อุปกรณ์ที่สำคัญคือ ขวดสวิงท็อป เพื่อเก็บฟองอากาศหรือก๊าซที่เกิดจากกระบวนการหมักไว้ให้ได้มากที่สุด ทำให้น้ำชาหมัก คล้ายกับน้ำอัดลม ซึ่งฟองอากาศเล็กๆ ที่เกิดขึ้นทำให้ดื่มชาคอมบูชาแล้ว รู้สึกถึงความสดชื่น ผ่อนคลาย และหากเขย่าขวดก่อนเปิด ก็จะเกิดแรงดันอากาศฟู่ระเบิดขึ้น คล้ายการเปิดขวดแชมเปญ รวมถึงรสชาติก็ไม่แพ้กัน ถ้าการหมักคอมบูชา ในขั้นตอนแรกทำได้ดี การหมักคอมบูชาขั้นตอนที่ 2 ก็จะมีรสชาติที่ดี
วิธีทำ
1. นำน้ำชาคอมบูชา ที่หมักในขั้นตอนแรก (“ทำ KOMBUCHA อร่อย ให้คล้ายแชมเปญ” ตอน หมักคอมบูชา ในโหลแก้ว) เติมลงไปในขวดสวิงท็อป ประมาณ 1/2 ของขวด
2. ต้มน้ำชารสเข้มปานกลาง (จะใช้สมุนไพร หรือ ผลไม้ เช่น ขิงสับ เสาวรส น้ำกระเจี๊ยบ ฯลฯ ผสมลงไปด้วยก็ได้) รอจนเย็น แล้วเติมลงในขวดสวิงท็อป ในปริมาณ 1/4 ของขวด
3. เขย่าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี ตั้งขวดทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง เป็นเวลา 1-2 วัน (อย่าให้ถูกแสงแดด หรือแสงสว่างมากเกินไป) แล้วจึงนำขวดแช่ในตู้เย็น ประมาณ 15-20 วัน
ข้อควรระวัง
- ควรเหลือพื้นที่ในขวดสวิงท็อปไว้ประมาณ 1 /4 ของขวด ไม่ควรใส่น้ำชาหมักจนเต็มขวด
- ผลไม้ที่ใช้ไม่ควรมีน้ำตาลหรือรสหวานมากเกินไป เพราะจะทำให้มีปริมาณแอลกอฮอล์มากขึ้น
- เมื่อครบ 15 วันแล้ว ทดลองเปิดขวดว่ามีฟองอากาศมากพอตามต้องการหรือไม่ โดยควรกดฝาไว้ก่อน แล้วจึงค่อยๆ ดึงสลักฝาขึ้น เพื่อป้องกันแรงดันก๊าซที่พุ่งล้นออกมา (ห้ามเขย่าขวดก่อนเปิด) หากมีฟองอากาศน้อยเกินไป ให้ปิดขวดแล้วตั้งขวดไว้ที่อุณหภูมิห้อง 1-2 วัน จากนั้นจึงนำเข้าแช่ในตู้เย็น แล้วจึงนำมาทดลองเปิดใหม่อีกครั้ง
- ขวดสวิงท็อปที่ใช้ ฝาจุกขวดต้องปิดแน่นสนิท สามารถเก็บก๊าซไว้ได้ดี และ เนื้อแก้วต้องทนต่อกรดด่างได้ ถ้าขวดมีคุณภาพต่ำ จะเก็บอากาศไม่ได้ หรือขวดจะร้าวแตก
- ควรแช่ขวดไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิ 10 c – 17 c
สรุป

คอมบูชา ขั้นที่ 2
Ingredients
- 2 ส่วน น้ำชาคอมบูชาที่หมักในขั้นตอนแรก
- 1 ส่วน น้ำชารสเข้มปานกลาง ชงจาก สมุนไพร หรือ ผลไม้ที่ชอบ
Instructions
-
นำน้ำชาคอมบูชา ที่หมักในขั้นตอนแรก เติมลงไปในขวดสวิงท็อป ประมาณ 1/2 ของขวด
-
ต้มน้ำชารสเข้มปานกลาง (จะใช้สมุนไพร หรือ ผลไม้ เช่น ขิงสับ เสาวรส น้ำกระเจี๊ยบ ฯลฯ ผสมลงไปด้วยก็ได้) รอจนเย็น แล้วเติมลงในขวดสวิงท็อป ในปริมาณ 1/4 ของขวด
-
เขย่าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี ตั้งขวดทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง เป็นเวลา 1-2 วัน (อย่าให้ถูกแสงแดด หรือแสงสว่างมากเกินไป) แล้วจึงนำขวดแช่ในตู้เย็น ประมาณ 15-20 วัน